Cuộc tàn sát và săn lùng phù thủy tại châu Âu cách đây 400 năm

Cuộc tàn sát và săn lùng phù thủy tại châu Âu cách đây 400 năm

Hơn 20 nhà phù thủy ở Catemaco thuộc tiểu bang Veracruz của xứ này đã thiết lập một tổng đàn để chiêu mộ các giáo đồ và cử hành các nghi thức ma giáo.

Ở châu Âu vài thế kỷ trước, nỗi sợ hãi phép thuật đã dẫn đến những cuộc săn lùng và tàn sát phù thủy.  Dù đã bước vào thế kỷ 21, nhưng tệ nạn phù thủy vẫn còn hoành hành tại nhiều nơi trên thế giói, nhất là ở Mexico. Những người mê muội tin rằng họ có thể tự biến cải thành diều hâu, cú, bướm, cơn lốc hoặc một khối lửa, và chữa được nhiều bệnh nan y. Chỉ riêng trong tháng 8-2001 đã có 11 người bị chết vì các lang băm phù thủy. Theo báo cáo của cảnh sát, họ đã bị nhiễm độc do chất Monoxyde de earbone gây ra bởi việc sử dụng lò than trong một không gian kín mít. Nhưng đó là phù thủy ngày nay. Còn cách đây hơn 400 năm họ đã sống như thế nào?

Thời đại của ma sói

Vào thế kỷ 16, tại châu Âu, mỗi làng đều có một phù thủy nam và một phù thủy nữ: Họ sống ngoài lề của cộng đồng. Người ta biết họ, sợ họ, khinh rẻ họ. Ban đêm, thôn xóm vắng hoe. Tiếng chó sủa đáp lại tiếng rú của chó sói từ xa vẳng lại. Phố phường sau giờ giới nghiêm không còn một bóng người. Lũ phù thủy tung hoành trong không gian rộng lớn ấy. Truyền thuyết cho rằng họ hoá thân thành một con vật, nhất là sói. Phù thủy nữ thích cưỡi chổi và đi ra ngoài bằng đường… lò sưởi! Những người bán hàng rong đã kể lại những chuyện về ma sói lộng hành khắp nước Pháp và châu Âu. Tại Padoue (Italia), một thợ săn đã chặt đứt 4 chân của một con sói. Đó là ma sói. Khi tên phù thủy trở lại hình người, tứ chi của hắn không còn nữa?

Cuộc tàn sát và săn lùng phù thủy tại châu Âu cách đây 400 năm - Ảnh 1

Ở Hà Lan, một người đàn ông nam rên rỉ trên giường với một vết thương ở đùi. Người ta khám phá ra rằng hắn là một phù thủy biến thành ma sói và bị một mũi tên bắn vào đùi, v.v. và v.v. Jean Bodin, quan toà xử dị giáo ở Bcsancon, đã ghi nhận những lời thú tội của… hai con ma sói, Verdun và Burgot. Bodin kể lại: “Dưới ánh lửa xanh của một ngọn nến xanh, chúng nhảy múa để tôn vinh ông chủ của chúng, Satan. Rồi cả hai khỏa thân. Chúng xoa dầu ma thuật lên người và biến thành sói. Với tính chất hung hãn của loài vật ấy, chúng đã tấn công một phụ nữ, một người đàn ông và một đứa bé. Chúng còn xé xác một bé gái và cắn cổ một cô gái khác để uống máu!”. Boguet, quan toà ở địa hạt Jura đã nhìn nhận những câu chuyện về ma sói là một thực tế không thể phủ nhận.

Ông ta tỏ ra hãnh diện vì trong 3 năm, đã đưa lên giàn hoả hơn 600 ma sói! Nông dân Michel, một trong những nhân chứng của các vụ án, đã thuật lại: “Một hôm nghe tiếng chó sủa, tôi đi ra cổng thì thấy một con thỏ rừng có bộ lông đen và trắng. Tôi liền đập chết nó. Hôm sau, ở chỗ xác con vật tôi thấy thi thể một người đàn bà ăn vận sang trọng và đeo nữ trang quí giá. Tôi hoảng sợ bèn lấy cành cây che lấp đi. Bất chợt xuất hiện một người đàn ông dắt theo một con chó nhỏ. Con vật hướng về phía xác chết rên rỉ. Người đàn ông nói: “Ông đã giết vợ tôi!”. Nói xong ông lẳng lặng ra đi. Con chó theo sau khổng ngớt rên rỉ. Chắc chắn nó là con của người đàn bà đã hoá thân thành con thỏ. 

Gần 2 triệu phù thủy tại châu Âu

Charles IX (Pháp) khi lên ngôi mới có 16 tuổi. Thời bấy giờ, phù thủy, những kẻ mối lái và gái thanh lâu đông như ruồi trong những ngày năng hạ. Nhà vua muốn quét sạch hết những thứ rác rưởi ấy, trước tiên là bọn phù thủy. Một trong những tên đầu sỏ của bọn tà đạo này là Nicole Aubry, tức Trois – Echelles, mới bị bắt giữ. Hắn khai rằng trên đất Pháp có hơn 100.000 phù thủy, nhưng nếu tính toàn bộ châu Âu, con số ấy sẽ lên tới hơn 2 triệu! Khi nhà chức trách bảo hắn khai tên các đồng loã, hắn cương quyết từ chối dù bị tra tấn. Trong một buổi họp mặt với các cận thần, Charles IX cho gọi Trois -Echelles tới, để mỗi người hỏi hắn một câu.

Hắn nói về những phương thức mà những người phù thủy kéo nhau đi dự dạ hội: đàn ông cũng như đàn bà, tất cả đều khoả thân, bôi dầu dẻo lên người và cưỡi lên một cái chổi. Đó là những nghi thức bắt buộc, Trois – Echelles nhấn mạnh. Khi tới Tổng đàn làm lễ, phù thủy nam thích biến thành ma sói, còn phù thủy nữ, thích biến thành con mèo. Trong lễ hội, người ta nhảy múa để tôn vinh Satan, và mỗi người đều sở hữu những chất bột ma thuật để có thể làm hại người và súc vật. Các vị lãnh chúa trẻ, có người gật gù, người nào không tin thì cười khẩy.

Cuộc tàn sát và săn lùng phù thủy tại châu Âu cách đây 400 năm - Ảnh 2

Riêng đô đốc Colugny từ nãy vẫn im lặng lắng nghe, bây giờ mới đứng dậy nói: “Cách đây gần một tháng, trong vùng Poitou, chúng tôi bắt giữ một thanh niên bị cáo buộc đã làm hại hai nhà quí tộc. Không cần phải tra khảo, hắn đã thú nhận hắn là gia nhân của họ, và vì muốn trả thù các ông chủ nên đã ném chất bột ma thuật vào lâu đài, ruộng vườn của họ rồi nguyền rủa một cách tàn độc. Sau đó, hắn thấy những cây ăn trái, và những cánh đồng lúa mì tàn úa hết. Cuối cùng, hắn rải chất bột lên giường của hai ông chủ. Sau đó, người ta tim thấy hai nhà quí tộc ấy nằm chết trên giường, thi thể tím bầm và sưng phù!”.

Khi thấy Trois – Echelles quì xuống để cầu xin nhà vua tha tội, một số cận thần, nhất là Colingy đã tự hỏi tại sao hắn không cầu cứu ma quỉ, vậy thì pháp thuật của hắn để đâu?

– Mi chỉ có một cách để gỡ tội mà thôi, nhà vua đáp. Hãy trao cho ta các đồng loã của mi – những kẻ mà mi đã gặp trong dạ hội phù thủy.

Khoảng 300 người đã bị bắt, bị tra tấn rồi bị đưa lên giàn hoả do lời khai của Trois – Echelles. Và hắn cũng là nạn nhân cuối cùng của Charles IX. Sau khi bị đánh gãy chân, Trois – Echelles bị đưa lên giàn hoả. Hắn hò hét và nguyền rủa Charles IX thậm tệ vì đã không giữ lời hứa. “Không bao lâu nữa, nhà ngươi sẽ theo ta tới gặp Satan!”. Đó là đầu năm 1572. Phải hai năm sau, lời nguyền ấy mới trở thành hiện thực.

Hàng ngàn phù thủy bị đưa lên giàn hỏa 

Những năm cuối của thế kỷ 16 mở đầu cho một cuộc tàn sát hàng loạt phù thủy, dù là nữ, nam hoặc thiếu niên. Tại Paris, người ta đã treo cổ một người mù bị kết tội là phù thủy sau khi hắn đã khai tên hơn 100 đồng bọn cùng tham dự lễ hội với hắn tại Tổng đàn ở Besancon. Trong vùng Laon, lãnh chúa Adrian de Fer đã đích thân chỉ huy vụ hoả thiêu hơn hai mươi nam nữ phù thủy. Trên giàn hỏa, họ vừa nhảy múa vừa hô vang những khẩu hiệu “Satan muôn năm!”. Tại Avignon, các phù thủy tuy không bị đưa lên giàn hoả nhưng lại bị giam cầm rồi bị bỏ đói đến nỗi phải bứt cỏ mà ăn và sau đó chết dần mòn! Tại Savoipi 80 phù thủy nam và nữ bị thiêu sống.

Cuộc tàn sát và săn lùng phù thủy tại châu Âu cách đây 400 năm - Ảnh 3

Nhưng các con số ấy chẳng thấm tháp gì nếu người ta so sánh chúng với 600 con ma sói và 600 phù thủy bị lãnh chúa Doguet ném vào lửa đỏ! Và 900 phù thủy khác bị đem nướng từng người bởi Nicolas Rémy, quan toà của xứ Lorraine. Ngoài ra còn những trường hợp cá biệt khiến cho người đời sau khi nghe kể lại đã không khỏi ngỡ ngàng và cho đó là chuyện phi lý. Một người đàn bà bị đưa lên giàn hoả, vì khi nhúm lửa bà ta đã để cho một tia lửa bắn vào một phụ nữ có bầu làm cho phụ nữ ấy bị đẻ non. Một cô gái dắt lừa đi qua trước cửa một ngôi nhà đúng vào lúc một chú bé bị té từ lầu 1 xuống đất. Bị tra tấn trước khi bị đưa đi thiêu sống cô ta gào thét, chỉ trỏ lung tung rồi kêu lên: “Phải, Satan chính là ông chủ của ta, với cái nhìn ác độc, với những ngón tay có móng nhọn hoắt và hai cái sừng trên trán!”.

– Giết hết bọn phù thủy đi! Đừng để một đứa nào sống sót!

Cứ như vậy, cuộc tàn sát đã diễn ra không một chút nương tay. Hơn 2 triệu người bị cho là phù thủy ở châu Âu đã bị thiêu sống. Mãi tới đầu thế kỷ 17, thảm kịch phù thủy mới chấm dứt.

Nguồn tổng hợp

Thẻ: , , , ,

Tin hay cùng chuyên mục