Lịch sử về An Khánh Tự – ngôi chùa Hộ Quốc thời Hậu Lê

Lịch sử về An Khánh Tự - ngôi chùa Hộ Quốc thời Hậu Lê

Chùa Thanh Lương có tên chữ Hộ Quốc Tự, ban đầu là An Khánh Tự. Xếp hạng: Di tích kiến trúc, nghệ thuật quốc gia (năm 1990)

Chùa có tên ban đầu là An Khánh tự và tên khác là Thanh Lương, tọa lạc trên khuôn viên rộng chừng 3 sào bắc bộ (1.080m2), thuộc phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Theo bài ký ở quả chuông đồng to, đúc vào triều đại Tây Sơn, năm Cảnh Thịnh thứ 6 (1798), chùa do đức Linh Lang đại vương đời Lý Thánh Tông thế kỷ thứ 11 (1054-1058) xây dựng ở phường An Xá, thuộc kinh thành Thăng Long, cách đây hơn 900 năm.

Đến thời Hậu Lê, do chùa có công lớn trong việc giúp vua trị vì đất nước nên dưới thời Lê Trung Hưng, chùa được đổi tên thành Hộ Quốc, còn Thanh Lương là gọi theo địa danh. Có thuyết nói rằng: Vào đầu thế kỷ 16, khi nhà Mạc cướp ngôi nhà Lê, buổi đầu, có một vi vua Lê bỏ ngôi lánh ra ở chùa, đêm nằm thấy thần báo mộng phải kíp dời ngay để tránh tai họa. Vua tỉnh dậy vội đi ngaỵ. Liền sau đó, chùa bị quân Mạc đến đốt phá.

Lịch sử về An Khánh Tự - ngôi chùa Hộ Quốc thời Hậu Lê - Ảnh 1

Thời Lê Trung Hưng, các vua nghĩ đến ơn trước cho lập lại chùa tráng lệ hơn và sắc cho đặt tên là Hộ Quốc Tự, lại cấp cho rất nhiều ruộng ở ngoài bãi sông làm ruộng hương đăng cúng Phật. Sau này, chùa được trùng tu, sửa chữa nhiều lần và tu tạo lại toàn bộ vào năm thứ 4, niên hiệu Khải Định (1919). Mặt bằng chùa hình chuôi vồ, gồm tiền đường 5 gian, thiên hương và chuôi vồ 3 gian. Chùa còn nhiều hiện vật, tượng Phật có giá trị, mang phong cách nghệ thuật thời Hậu Lê.

Hiện nay trong chùa có nhiều tượng cổ to, đẹp, câu đối hoành phi tráng lệ, chữ tốt lời hay. Một quả chuông to, cao hàng thước, tiếng kêu vang. Đó là vật quý thời Tây Sơn còn sót lại và một số ván khắc kinh “Hiếu sinh lục” do Hoài Hạc đạo nhân Chu Ứng Thăng thời Tần (246 – 210 trước Công nguyên) soạn ra, đến năm Gia Long thứ 2 (1803), các sư tổ chùa này khắc lại.

Đó là nhũng di sản văn hoá hiếm có, trải bao biến cố vẫn còn giữ được. Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn có nhiều ngọn tháp cổ kính xây bằng gạch Bát Tràng vững chắc, hình dáng cân xứng, mỹ lệ. Chuẩn bị kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, toàn bộ khu vục nhà thờ tổ – thờ mẫu đang được nhà chùa và người dân địa phương tiến hành trùng tu. Chùa đã được Bộ văn hóa thông tin xếp hạng Di tích kiến trúc, nghệ thuật. 

Qua tam quan du khách bước vào một khoảng sân ngắn ở trước tiền đường, bên tả là vườn tháp mộ Tổ. Mặt bằng chùa chính có hình chuôi vồ bao gồm tiền đường 5 gian, thiêu hương và thượng điện 3 gian. Chùa trong gồm hai nếp nhà hai bên thượng điện, qua sân sau thì đến hậu đường 7 gian là nơi thờ Tổ. Mỗi dãy nhà đều có hàng hiên với các cột đá xanh. Chùa Hộ Quốc còn có một cổng phụ mở ra chân đê, ô tô ra vào được.

Nguồn tổng hợp

Thẻ: , , ,

Tin hay cùng chuyên mục